Lượt truy cập: 141194    
  Đang trực tuyến: 2


Giáo sư Trương Nguyện Thành nói chuyện “Học để làm gì và học sao để khi ra trường có việc làm”

Giáo sư Trương Nguyện Thành vừa có buổi nói chuyện với các giảng viên, sinh viên trường Đại học Kinh tế Huế với chủ đề “Học để làm gì và học sao để khi ra trường có việc làm” tại Hội trường C, sáng nay 27/12/2018.

 Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẽ nội dung sinh viên quan tâm

Trong bối cảnh xã hội thay đổi quá nhanh so với các chương trình đào tạo trong các trường đại học, đại học không chỉ có thể cung cấp nguồn lực, chỉ dẫn để sinh viên tự học, cho sinh viên các đề bài để họ tự tìm cách giải quyết vấn đề. GS Trương Nguyện Thành đưa câu hỏi “Tư duy phản biện là gì?”.Theo Giáo sư phản biện không có nghĩa là phải đi chứng minh đối phương sai, mình đúng. Cái gì ngược không vội vàng khẳng định sai nhưng cần xác định lại thông tin. Nguyên tắc cần lắng nghe, phân tích nhanh và nhận định. Từ những phản biện, có thể học được rất nhiều. Việc phát triển tư duy phản biện rất quan trọng trong trường ĐH và nhất là giới trẻ. Rèn luyện tư duy phản biện giúp có được những suy nghĩ chín chắn, từ đó có thể xây dựng, phát triển các mối quan hệ tốt. GS. Trương Nguyện Thành nhấn mạnh, cái quan trọng của tuổi trẻ chính là cơ hội để lấy kinh nghiệm. Khi ra trường, các bạn trẻ sẽ nhận thấy kiến thức ĐH là chưa đủ và phải học nhiều thứ khác ở môi trường công việc cũng như cuộc sống. Nếu đặt mình quá quan trọng thì khó tìm được cơ hội để tích lũy kinh nghiệm. Bằng giỏi là chưa đủ mà cần năng động, biết tìm tòi để học và chấp nhận thử thách để học được nhiều hơn.

 Sinh viên đặt câu hỏi giao lưu cùng Giáo sư Trương Nguyện Thành

Giáo sư Trương Nguyện Thành nhấn mạnh sinh viên phải học để thoát nghèo, bởi chúng ta nghèo rất nhiều thứ như: vật chất, cơ hội, tầm nhìn, mối quan tâm, tầm ảnh hướng đến gia đình, sự đống góp đối với xã hội,…Vì vậy, các em sinh viên cần phải cố gắng học tập, chuẩn bị hành trang tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu của xã hội. Trả lời câu hỏi “Kinh nghiệm khi đi xin việc sau khi ra trường”. Giáo sư cho biết trước khi đi xin việc ở một công ty hay một cơ quan nào các bạn phải tìm hiểu về công ty đó, phải có những kiến thức kỹ năng cần thiết. Trả lời câu hỏi “Trong môi trường đại học, sinh viên vừa là khách hàng vừa là đối tác?” GS Trương Nguyện Thành  nhấn mạnh, đại học là dịch vụ đào tạo, sinh viên đóng tiền học phí để được làm dịch vụ, giảng viên là người cung cấp dịch vụ, vì vậy sinh viên chính là khách hàng. Đồng thời, sinh viên cũng chính là sản phẩm của trường đại học sau 4 năm học.

 

Sinh viên đặt câu hỏi giao lưu cùng Giáo sư Trương Nguyện Thành

Tại buổi nói chuyện, nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi trao đổi với GS.Trương Nguyện Thành về việc làm sao để không mông lung khi học và làm; học thế nào để đáp ứng những đòi hỏi của nhà tuyển dụng…

 Giáo sư Trương Nguyện Thành chụp hình lưu niệm cùng sinh viên

GS.Trương Nguyện Thành từng công tác tại ĐH Utah Mỹ, sống và làm việc 38 năm tại Mỹ. GS trở về Việt Nam, thành lập Viện Khoa học công nghệ tính toán TP. Hồ Chí Minh hoạt động năm 2009. Ông còn giúp đỡ nhiều sinh viên giỏi từ Việt Nam sang Mỹ du học bằng nguồn từ quỹ nghiên cứu của mình.

Đức Phương

 

Các bài khác